Nâng cấp máy móc và tập trung vào quản lý sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện đại

Đối với các nhà máy đã hoạt động nhiều năm, máy móc trở nên cũ và cần nâng cấp để sản phẩm sợi với chất lượng cao và giá cả hợp lý có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện đại ngày nay và tương lai.

Qua thời gian, máy móc sẽ cũ và mòn, vì vậy chúng ta cần thực hiện những biện pháp nào?

Ngoài các công việc thông thường như vệ sinh máy, bảo dưỡng, bảo trì, mua nguyên liệu và bán sản phẩm theo quy luật kinh tế, chúng ta cần tập trung vào những điều sau:

1. Học hỏi kiến thức cơ bản về sản xuất sợi từ các chuyên gia kỹ thuật sợi có kinh nghiệm quản lý sản xuất.

2. Tổ chức và vận hành hệ thống thông gió trong nhà máy sợi một cách bài bản và có tri thức, kể cả khi có hệ thống thông gió tự động. Đặc biệt quan trọng cho khu xưởng sản xuất sợi con.

3. Chú trọng đến việc quản lý nguyên liệu, bao gồm tiêu chuẩn, phân loại, tổ chức sử dụng và kiểm tra việc sử dụng trong từng ca sản xuất.

4. Bổ sung thiết bị trộn cho dây máy bông để nâng cao khả năng trộn với kết cấu cũ, sử dụng phương thức TANDEM hai máy trộn nhiều ngăn. Phương pháp này vừa rẻ vừa hiệu quả nhất là khi sản xuất sợi OE, sợi từ bông, sợi từ xơ nhuộm màu.

5. Đầu tư chiều sâu cho máy ghép, đặc biệt là máy ghép finish, bằng cách sử dụng máy ghép tốt nhất và thay thế định kỳ hàng năm.

6. Đầu tư vào quản lý chất lượng (QC) bằng việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu kiểm soát, quy trình thực hiện, nội dung kiểm soát, phương pháp kiểm soát, thông tin và xử lý.

7. Sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời áp mái để làm lạnh nước cho buồng điều hòa không thông gió máy sợi con.

8. Xem xét lại nội dung và chu kỳ bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo phù hợp với thời gian sử dụng và thay thế của các thiết bị.

9. Tổ chức đội quản lý QC gồm các thành viên chủ chốt trong xưởng sợi và áp dụng hoạt động theo mô hình quản lý nhóm (team QL) cho các đầu ngành, giúp tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng sản xuất.

Hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường và đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của nhà máy sợi.

Nguồn: Kỹ sư Nguyễn Thanh _ VCOSA tổng hợp

Posted in Tin ngành, Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *